Ung bướu

Home > Ung bướu

Ung bướu

09:50 14/09/2016

Ngày nay, khi có một ông lang,hay bà mế nào đó nói rằng:  “bài thuốc của tôi có thể điều trị khỏi ung thư “ liệu bạn có tin?  Có lẽ phản ứng của mọi người hầu hết là hoài nghi hoặc phản bác kịch liệt. Nhưng ngày xưa, hoặc chí ít cũng là kể từ khi y học phương Tây chưa xuất hiện ở nước ta, điều đó được coi là một chuyện hết sức bình thường. Tại sao vậy ?  danh từ UNG THƯ theo âm Hán – Việt ( vốn được dùng để chỉ những chứng bệnh thông thường trong y học cổ truyền ) và CANCER hoặc CANCINOMAL ( một căn bệnh ác tính, khó trị và thường dẫn đến tử vong ) của y học hiện đại, liệu có phải là cùng một chứng bệnh, hay đó chỉ là những từ đồng danh nhưng khác nghĩa dễ làm người ta ngộ nhận và hiểu lầm không đáng có ?

Vậy thì, khái niệm ung thư trong y học cổ truyền phương Đông được hiểu như thế nào?

Thuốc là là nguyên nhân dẫn đến Ung thư

Thuốc là là nguyên nhân dẫn đến Ung thư

Có thể nói, danh từ ung thư đã được ghi lại sớm nhất trong Hoàng đế nội kinh tố vấn, bộ y văn cổ nhất của phương Đông. Ví như, trong Linh khu/Ung thư thiên, Hoàng Đế đã hỏi Kỳ Bá: “Phu tử ngôn ung thư, hà dĩ biệt chi?” (Lão sư nói về ung với thư, lấy gì để phân biệt?). Sau này, nhiều y thư cổ khác như Vệ tề bảo thư, Chư bệnh nguyên hậu luận, Y tông kim giám, Ngoại khoa chính tông, Dương y chuẩn thằng, Ung thư thần diệu châm kinh đều đã đề cập đến với những kiến giải rất sâu sắc. Gọi chung là ung thư nhưng kỳ thực đó là hai bệnh danh khác nhau: ung chứng và thư chứng.

UNG  CHỨNG

Ung là chỉ loại nhọt và áp-xe (surface sore, internal abscess) phát sinh cấp tính ở giữa da cơ với tốc độ nhanh, sưng nóng đỏ đau, nổi cao lên có giới hạn rõ ràng, dễ làm mủ và dễ vỡ, khi vỡ mủ rồi thì dễ hàn miệng, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà có hoặc không có các chứng trạng toàn thân như phát sốt, sợ lạnh, môi khô miệng khát.

Theo các y văn cổ, ung hàm nghĩa là khí huyết không thông vì độc tà ủng tắc.

Sách Nội kinh viết: “Dinh khí khổ lưu vu kinh mạch chi trung, tắc huyết khấp nhi bất hành, bất hành tắc vệ khí tòng chi nhi bất thông, ủng át nhi bất đắc hành, cố nhiệt. Đại nhiệt bất chỉ, nhiệt thắng tắc nhục hủ, nhục hủ tắc vi nùng, nhiên bất năng hãm, cốt tủy bất vi tiêu khô, ngũ tạng bất vi thương, cố mệnh viết ung” (Dinh khí ở trong kinh mạch, khi nó lưu hành không được thông sướng làm cho vệ khí bị ngăn trở nên mới phát sốt. Khi sốt cao không dứt, thế nhiệt quá mạnh làm cho thịt nát hóa thành mủ, nhưng nhiệt độc chỉ ở phần ngoài, không hãm vào trong, nên xương tủy và ngũ tạng không bị tổn thương, thì gọi là ung).

Sách Cảnh Nhạc toàn thư thì cho rằng: Ung là do dương độc nhiệt tà ủng tắc phần ngoài gây nên, nếu thế nhiệt mạnh thì sưng nề nhiều, sắc da đỏ bóng, đau kịch liệt, dễ hóa mủ mà cũng dễ thu miệng, phát nhanh mà cũng dễ khỏi nhanh.

Theo cổ nhân, ung là do ngoại cảm lục dâm (sáu thứ tà khí bên ngoài), ăn uống quá nhiều đồ cay nóng và bổ béo, thấp nhiệt hỏa độc uất kết ở bên trong khiến cho nhiệt độc tà khí ủng trệ làm dinh vệ bất hòa, kinh lạc trở tắc, khí huyết ngưng trệ mà thành. Tùy theo vị trí bị bệnh mà tên gọi và cơ chế bệnh sinh cũng có những điểm khác nhau. Nếu bị ở cổ thì gọi là cảnh ung, ở nách gọi là dịch ung, ở rốn gọi là tề ung, ở hông gọi là khoa ung, ở vú gọi là nhũ ung, ở hậu môn gọi là giang ung. Nếu tổn thương nông thì gọi là ngoại ung, nếu sâu thì gọi là nội ung. Nếu bị ở phần trên cơ thể (đầu, mặt, cổ và tay) thì thường kèm theo phong tà, ở phần giữa cơ thể (ngực, lưng và bụng) thì thường có khí uất và hỏa uất, ở phần dưới cơ thể thì thường kèm theo thấp tà. Ngoài ra, còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo đặc điểm và tính chất như: ung thũng là nhọt sưng, ung nùng là nhọt đã hóa mủ, ung lâu là mụn nhọt vỡ lâu không hết mủ thành lỗ dò, ung độc là nhọt độc, ung sang là mụn nhọt ở nông đã vỡ mủ tạo vết loét lâu liền.

THƯ CHỨNG

Ung thư

Ung thư

Thư là chỉ loại nhọt chìm sâu ở trong (deep-seated sore), phát sinh ở giữa gân cơ và xương, đau âm ỉ, khi chưa thành mủ thì khó tiêu, đã thành mủ rồi thì khó vỡ, khi đã vỡ thì khó liền miệng, mủ thường trong loãng

Sách Nội kinh viết: “Nhiệt khí thuần thịnh hạ hãm cơ phu, cân tủy khô, nội liên ngũ tạng, khí huyết kiệt, đương kỳ ung hạ, cân cốt lương nhục giai vô dư, cố mệnh viết thư. Thư giả, thượng chi bì yếu dĩ kiên, thượng như ngưu lãnh chi bì; ung giả, kỳ bì thượng bạc dĩ trạch, thử kỳ hầu dã”. (Uất nhiệt đốt mạnh, mủ độc hãm vào trong da thịt làm cho gân héo tủy khô, lại hướng sâu vào trong ảnh hưởng đến ngũ tạng, khiến khí huyết khô kiệt, khi đã ở tầng sâu thì gân xương cơ nhục đều hủ nát, gọi là thư. Đặc trưng của thư là sắc da tối đen không tươi mà dày, giống như là ở dưới cổ trâu; đặc trưng của ung là da mỏng và sáng bóng). Cũng trong Nội kinh còn có danh từ mãnh thư để chỉ một loại tổn thương viêm ở cằm trông giống như tổ ong, sau này gọi là tả hầu ung.

Sách Y tông kim giám có khái niệm cầm thư để chỉ một loại tổn thương ở sống lưng gọi là đan độc (một loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở ngoài da, có đặc điểm vùng da nổi lên những quầng đỏ tươi và nóng, sau lan dần ra nhiều chỗ, thường kèm theo sốt, sợ lạnh, đau đầu, đau mình mẩy, trẻ em thì quấy khóc, kinh giật không yên), y học hiện đại gọi là viêm quầng (erysipelas)

Ngoài ra, trong các y thư cổ khác còn ghi lại khá nhiều bệnh danh thuộc loại thư như: dịch thư (lao hạch nách), cổ âm thư (lao hạch đùi) và hiếp lặc thư (lao thành ngực và xương sườn). Những chứng này về sau tùy theo tính chất mà quy vào hai chứng bệnh loa lịch (lao hạch) và lưu đàm (lao xương khớp).

Như vậy với bản chất là “khí huyết ứ trệ tắc trở ,bản hư tiêu thực “ YHCT điều trị chủ yếu lấy “Công bổ kiêm thi” hoặc công tà là chủ hoặc phù chính là chủ, là hoàn toàn xác đáng,có thể điều trị dứt điểm bệnh. Và Y Dược phúc Nguyên là đơn vị tiên phong trong việc kế thừa và ứng dụng lý luận phương đông trong điều trị mảng bệnh lý này.

VẬY CÒN BỆNH LÝ CANCER ,VAI TRÒ CỦA YHCT LÀ GÌ ?

Cancer là một nhóm tế bào phản loạn phát triển vô tổ chức trở thành vật ngoại lai, chúng lớn lên,xâm lấn các tế bào tổ chức xung quanh,không chỉ lấy dinh dưỡng mà còn chèn ép,ức chế và phá hủy tế bào bình thường của cơ thể,từ gần rồi lan đi xa…bởi vậy sự phát sinh, phát triển ung thư thường đi đôi với đau đớn,suy giảm và thiếu hụt miễn dịch. Khả năng miễn dịch của cơ thể suy sụp còn có thể do dùng các thuốc ức chế quá lâu, hoặc do phản ứng qúa mẫn muộn. Số lượng tế bào tăng sinh nhưng chức năng của tế bào B và T đều bị rối loạn ( chủ yếu là tế bào T).

Hiện nay, theo YHHĐ điều trị bệnh này chủ yếu là dùng xạ trị hoặc hóa học trị liệu, thủ thuật trị liệu, hoặc là điều trị tổng hợp. Tuy nhiên, tất cả phương pháp trị liệu trên đều có phạm vi thích ứng nhất định và đều có phản ứng phụ của thuốc, phản ứng phụ nặng nề ..bệnh nhân thường không muốn áp dụng. Bởi vậy một phác đồ đông tây y kết hợp là một giải pháp khôn ngoan đã và đang được hướng đến , điều trị bệnh vừa phối hợp thuốc uống trong, vừa phối hợp dùng ngoài, nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, phù chính, bồi bản, tiêu lưu kháng nham, bảo tồn chức năng sinh lý bình thường của cơ thể, phối hợp với hóa trị liệu, xạ trị để giảm bớt tác dụng phụ, cải thiện chứng trạng, nâng cao hiệu qủa, kéo dài đời sống cho bệnh nhân và Phúc Nguyên Đường với công thức gia truyền của dòng họ Nguyễn Đình trải qua 15 đời hậu duệ hành nghề y, từ những thảo dược thiên nhiên với phương pháp bào chế khác biệt đã tạo nên những bài thuốc nghiệm phương hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, nhiều đời nay đã và đang làm tốt sứ mệnh đó.

Hotline: 0909728699- 0901779115

Phòng chẩn trị y học cổ truyền phúc nguyên đường

Địa chỉ 1205 Giải Phóng- thịnh Liệt- Hoàng Mai- Hà Nội

Email. yduocphucnguyen@gmail.com

Websine: phucnguyenduong.net

  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là một trong các loại ung thư “hung hăng”…

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh gây tử vong cao ở nam giới…

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh Ung thư khởi đầu ở tế bào…