Ung thư khoang miệng, chuyên chữa trị các bệnh ung thư khoang miệng

Home > Ung bướu > Ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng

12:18 14/09/2016

Bệnh ung thư khoang miệng nếu được chẩn đoán sớm sẽ có tiên lượng tốt hơn và thời gian sống của bệnh nhân khi được điều trị sớm sẽ cao hơn hẳn so với khi phát hiện ra bệnh muộn.

UNG THƯ KHOANG MIỆNG LÀ GÌ ?

Ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là khối u ác tính trong khoang miệng thường gặp. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu cũng khá giống với vết loét khoang miệng, rất nhiều bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn đầu đã nhầm lẫn rằng bản thân đang bị nhiệt, loét miệng đơn thuần hoặc một căn bệnh về miệng khác, điều này đã dẫn đến việc bỏ lỡ mất cơ hội điều trị sớm và thích hợp nhất.

1. Dấu hiệu ung thư khoang miệng.

Dấu hiệu Ung thư khoang miệng

Dấu hiệu Ung thư khoang miệng

– Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.
– Thay đổi sắc da: Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư.
– Loét không khỏi: Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư khoang miệng.
– Sưng hạch: ung thư hạch thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chỉ triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn. Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.
– Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư khoang miệng. Vì khối u phát triển trong khoang miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.
– Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.
– Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.
– Vận động của lưỡi và tri giác: tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều cần kiểm tra xác định nguyên nhân sớm.
Ngoài ra còn xuất hiện các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, cũng phải lập tức đến bệnh viện sớm để kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư khoang miệng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư khoang miệng cho đến nay vẫn chưa được khẳng định chắc chắn nhưng nghiện thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn là những yếu tố liên quan đến bệnh.
Ngoài ra, một số yếu tố khác như phơi nắng quá nhiều, thói quen ăn trầu thuốc, ăn dưa cà muối, cá muối quá nhiều hay quan hệ tình dục theo đường miệng cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Các nghiên cứu trước đây cũng xác định các yếu tố sau đây có nguy cơ rất lớn gây nên căn bệnh ung thư khoang miệng:
– Độ tuổi từ 45 – 60 ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên, yếu tố về độ tuổi đang ngày càng trẻ hóa.
– Nghiện thuốc lá, bia rượu và sử dụng chúng trong thời gian dài.
– Một chiếc răng nhọn hay xương, vật nhọn đâm vào niêm mạc miệng khiến cho niêm mạc luôn bị kích thích cũng gây nguy cơ ung thư khoang miệng.
– Tình trạng vệ sinh răng miệng kém.
– Ở Việt nam, những người ăn trầu thuốc trong thời gian dài cũng có nguy cơ.
– Ánh nắng mặt trời: Trong ung thư khoang miệng có cả ung thư môi được gây ra do sự tác động của ánh nắng mặt trời.

3. Điều trị ung thư khoang miệng.

Điều trị Ung thư khoang miệng

Điều trị Ung thư khoang miệng

– Phẫu thuật cắt bỏ.
Ung thư khoang miệng giai đoạn sớm ( chưa có di căn hạch cổ), có thể áp dụng đơn độc biện pháp cắt bỏ, đương nhiên, phẫu thuật cắt bỏ kết hợp xạ trị sẽ được ưu tiên dùng hơn là cắt bỏ hay xạ trị đơn thuần.
– Xạ trị
Xạ trị đơn thuần hay kết hợp với các phương pháp ngoại khoa, thì nó vẫn luôn có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư khoang miệng. Đối với ung thư giai đoạn cuối, khi đã phát hiện được hạch cổ thông qua kiểm tra CT, cần phối hợp xạ trị kết hợp với bác sĩ ngoại khoa, căn cứ vào giải phẫu tại chỗ, phạm vi xâm lấn, mức độ di căn hạch cổ và toàn trạng bệnh nhân để đưa ra phương án điều trị tồng hợp.
– Hóa trị.
Ung thư vùng đầu mặt cổ đa phần là ung thư biểu mô tế bào vảy, kém nhạy cảm với hóa trị liệu. Rất ít khi áp dụng hóa trị đơn độc trong điều trị các ung thư vùng đầu mặt cổ, mà thường kết hợp nó với xạ trị hoặc phẫu thuật, như một liệu pháp bổ trợ.
– Trung dược.
Liệu pháp Trung dược là một biện pháp đặc sắc của Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu, đối với những bệnh nhân có thể chất tương đối kém, không thể tiếp nhận được hóa xạ trị, bác sĩ sẽ áp dụng liệu pháp phối hợp Trung dược, để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, tăng khả năng chống ung thư cho bệnh nhân ung thư khoang miệng.
– Liệu pháp xâm lấn vết thương nhỏ
Đối với những khối u tương đối lớn hoặc đã có di căn hạch, tác dụng phụ của các phương pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là rất lớn, liệu pháp phẫu thuật vi chấn thương với kỹ thuật hiện đại, có thể tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư, có ưu điểm là ít xâm lấn, hồi phục nhanh, hiệu quả rõ rệt, đã nhận được sự đánh giá cao của những người điều trị ung bướu.
– Liệu pháp ăn uống
Hấp thu một lượng lớn vitamin A có thể tránh được sự tái phát bệnh ung thư khoang miệng, nhưng quá nhiều Vitamin A lại gây độc cho cơ thể, do đó, cần dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
– Liệu pháp gia đình
Trong thời gian điều trị, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc há miệng, duy trì sự tiết nước bọt và đánh răng, nên cố gắng kéo dài các bài tập làm mềm khoang miệng, đồng thời thường xuyên súc miệng làm sạch khoang miệng (tốt nhất là sử dụng nước súc miệng có tác dụng sát khuẩn, để thuận tiện hơn cho việc cung cấp nhiều hơn các thực phẩm sức khỏe, và nuốt dung dịch súc miệng này sau khi súc miệng xong, thực hiện một vài lần trong ngày.) Ngoài ra, có thể dùng nước lô hội, để tăng tiết nước bọt tránh khô miệng.

4. Phòng bệnh ung thư khoang miệng.

Phòng ngừa Ung thư khoang miệng

Phòng ngừa Ung thư khoang miệng

– Ngừng sử dụng thuốc lá hoặc không bắt đầu sử dụng.
Nếu bạn sử dụng thuốc lá, thì hãy dừng lại. Nếu bạn không sử dụng thuốc lá, thì cũng đừng bắt đầu. Sử dụng thuốc lá, cho dù là hút hoặc nhai, đều có thể có nguy cơ bị ung thư trong miệng của bạn.
– Uống rượu ở mức vừa phải
Lạm dụng rượu thường xuyên có thể kích thích các tế bào trong miệng của bạn, làm cho chúng dễ bị ung thư miệng.
– Ăn nhiều trái cây và rau
Chọn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Các vitamin và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.
– Tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá nhiều
Bảo vệ làn da trên môi của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách ở trong bóng râm khi có thể. Đội mũ rộng vành che toàn bộ khuôn mặt của bạn, bao gồm cả miệng. Sử dụng sản phẩm chống nắng ở môi để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.
– Vệ sinh răng miệng
Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh
– Đi khám nha sĩ thường xuyên
Khám nha khoa định kỳ, hãy yêu cầu nha sĩ kiểm tra miệng của bạn ở các khu vực bất thường có thể gây ra ung thư miệng hoặc những thay đổi tiền ung thư
Y dược Phúc Nguyên Đường với bài thuốc gia truyền nhiều đời làm nghề y dược là khắc tinh của bênh ung thư khoang miệng. Với bài thuốc thảo dược lá rừng kết hợp với các vị thuốc đông nam dược. Nhanh chóng xả hết độc tố trong cơ thể, tiêu viêm , tiêu nhân xơ, u xơ, làm tan ung bướu. Hiệu quả nhanh sau 1- 3 tuần đã cải thiện đáng kể sức khỏe, tinh thần cho bệnh nhân. Sau 3- 6 tháng kích thước u cục giảm nhanh thì khối u sẽ dần dần nhỏ lại và biến mất hoặc keo lại. thể trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Bài thuốc có thể kết hợp tây y, y học hiện đại. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được giúp đỡ.

Boils toxic u nhọt: Hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, giảm đau, làm giảm kích thước và tiêu biến khối u, bảo vện tế bào lành ngăn chặn sự sâm lấn. Giả độc gan làm giảm tác dụng phụ củ hóa trị, xạ trị nâng cao thể trạng tăng sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế béo ác, sản phẩm của công ty cổ phần phúc nguyên việt nam:

Muốn biết thêm thông tin về sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi

Hotline: 0909728699- 0901779115

Phòng chẩn trị y học cổ truyền phúc nguyên đường

Địa chỉ 1205 Giải Phóng- thịnh Liệt- Hoàng Mai- Hà Nội

Email. yduocphucnguyen@gmail.com

Websine: phucnguyenduong.net

  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Ung thư đầu cổ

Ung thư đầu và cổ là loại bệnh ung thư có các khối…

Ung thư niêm mạc tử cung

Ung thư niêm mạc tử cung là các khối u phát triển từ…

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh Ung thư khởi đầu ở tế bào…