Ung thư lưỡi, chuyên chữa trị các bệnh ung thư lưỡi

Home > Ung bướu > Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi

09:57 19/09/2016

Ung thư lưỡi là bệnh ung thư thường gặp nhất trong các ung thư vùng khoang miệng và hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi.

UNG THƯ LƯỠI

Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là một căn bệnh thường thấy liên quan đến khoang miệng, chiếm 31%~39% trong những căn bệnh ung thư khoang miệng, những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ngày một gia tăng, tìm hiểu được nguyên nhân gây ra và triệu chứng của ung thư lưỡi, có thể giúp bạn phòng chống được bệnh và kịp thời phát hiện điều trị ung thư lưỡi.

1) Nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi.

– Nguyên tố vật lý: Như tổn thương cục bộ ( sâu răng, răng tổn thưởng nặng ) cũng giống như khía cạnh lưỡi thường xuyên ma sát gây ra tình trạng lở loét không hồi phục được, phát triển nhanh gây ra bệnh ung thư, không vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ khiến cho lưỡi viêm nhiễm mãn tính, lâu dài cộng với yếu tố tổn thương khác có khả năng dẫn đến u lưỡi, tia xạ cũng là 1 trong những yếu tố vật lý đó, chứng minh lâm sàng cho thấy sau khi xạ trị cho u mũi rất có khả năng bộc phát cho bệnh ung thư lưỡi
– Yếu tố hoá học: Có liên quan đến thói quen rượu bia, thuốc lá, trong thuốc lá có nicotine là chất gây ung thư. Rượu bia bản chất không có chất gây ung thư, nhưng men rượu có thể là chất kích thích gây ung thư, thúc đẩy cho chất gây ung thư xâm nhập vào niêm mạc lưỡi
– Yếu tố sinh vật gây bệnh: Nghiên cứu cho thấy rằng, virut của khối u núm vú có liên quan đến nguyên nhân gây ung thư lưỡi
– Hút thuốc lá: Thói quen này là khởi nguồn cho nhiều căn bệnh ung thư .Khói thuốc lá là một trong các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với ung thư miệng và cổ họng. Khi hút thuốc lá bạn không những gây hại cho chính bản thân mình mà còn khiến những người xung quanh cũng có chung nguy cơ mắc bệnh như bạn,
– Uống rượu : Có ít nhất 3/4 những người có bệnh ung thư miệng và cổ họng tiêu thụ rượu thường xuyên . Tác hại của rượu không kém gì thuốc lá. Nếu bạn nghiện cả rượu và thuốc lá thì nguy cơ bị ung thư tăng lên rất nhiều.
– Vệ sinh răng miệng kém, răng mọc lệch …:   không vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ khiến cho lưỡi viêm nhiễm mãn tính, lâu dài cộng với yếu tố tổn thương do lưỡi cọ vào răng thường xuyên có khả năng dẫn đến u lưỡi.
– Căn bệnh ung thư lưỡi còn có liên quan rất nhiều đến chế độ ăn uống: thiếu vitamin A, D, E; ăn nhiều đồ rán, đồ nướng, mỡ thực vật, ít ăn các loại rau, hoa quả… đều có thể dẫn đến nguy cơ ung thư lưỡi.
Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác như nhiễm virus Herpes, HPV ( Human Papilloma Virus ), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi… cũng được cho là có liên quan đến ung thư lưỡi.

2) Triệu chứng của  bệnh ung thư lưỡi.

Triệu chứng Ung thư lưỡi

Triệu chứng Ung thư lưỡi

Đau lưỡi là biểu hiện đầu tiên bạn có thể cảm nhận được, nhất là khi nhai nuốt. Thời gian đầu cảm giác đau có thể qua đi nhanh chóng.
– Trên bề mặt lưỡi xuất hiện những mảng trắng bám chắc vào da và ngày càng lan rộng.Chỗ này thường bị chảy máu mà không rõ lí do bởi nó rất mỏng, dễ bị tổn thương khi bạn nhai nuốt vật cứng.
– Xuất hện vết loét nhỏ không phải do răng cắn vào lưỡi, vết loét này không lành lại được.
– Khi bệnh ung thư phát triển sang giai đoạn trầm trọng thì bạn sẽ bị đau họng trong thời gian dài.
– Cảm giác tê lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường, lưỡi cứng, hôi miệng cũng là những triệu chứng không nên bỏ qua.
– Ngoài ra người bệnh còn có thể nhìn thấy các khối u nhỏ gần phía cổ họng và từ khi phát bệnh thì cơ thể bị gầy sút không rõ lí do
• Triệu chứng ung thư giai đoạn đầu:
Đa số ung thư lưỡi phát sinh trên niêm mạc bình thường, biểu hiện giai đoạn đầu là những tổn thương do tế bào ung thư gây ra, số ít là do bệnh sử phát triển ác tính trở thành ung thư. Đa số triệu chứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Khi bệnh nhân có cảm giác đau ngay lưỡi mới nghĩ đến việc chẩn đoán, thì tổn thương khối u đã từ 1-2cm. Biểu hiện cho giai đoạn đầu có thể là lở loét, ngoại sinh và xâm lấn. Loại ngoại sinh có thể xuất phát từ khối u chồi ác tính, dưới dạng bông súp lơ, triệu chứng thường thấy nhất của ung thư lưỡi thường là lở loét và xâm lấn, tự động sẽ đau hoặc đau do va chạm, và có thể ảnh hưởng đến cơ quan của tai. Tổn thương có thể do nhiễm trùng, có thể xuất huyết hoặc có mùi hôi. Khi tế bào ung thư xấm lấn cơ lưỡi, sẽ gây trở ngại đến chức năng hoạt động, ăn uống khó khăn, ngôn ngữ không rõ ràng, nước bọt nhiều và dễ văng ra ngoài.
• Triệu chứng ung thư giai đoạn cuối:
Ung thư lưỡi khi vào giai đoạn cuối, có thể trực tiếp xuyên qua dây trung gian hoặc xâm lấn vào sàn khoang miệng, hoặc có thể xâm lấn xương hàm dưới mạc xương cạnh lưỡi, xương tấm hoặc tuỷ. Máu của lưỡi có thể cung cấp phong phú cho hạch, đặc biệt là cơ lưỡi thường xuyên co ép khiến cho tế bào ung thư lưỡi dễ dàng di căn qua hạch cổ mặc dù ở thời kỳ đầu .Thông thường di căn bộ phận nhiều nhất là ở hạch tận sâu trong cổ, sau đó là hạch dưới hàm, nhóm vùng hạch sâu trong cổ. Ung thư lưỡi giai đoạn cuối có thể xảy ra tình trạng di căn phổi hoặc di căn nhiều nơi xa khác.

3) Điều trị bệnh ung thư lưỡi.

Điều trị Ung thư lưỡi

Điều trị Ung thư lưỡi

• Phẫu thuật ung thư lưỡi
       Ung thư 2/3 đầu lưỡi, thông thường sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật. Ung thư lưỡi có cơ lưỡi mởi rộng hơi quảng, hạch di căn cổ cũng sớm, tỷ lệ di căn cũng cao. Chính vì thế, ngoài trừ đối với bệnh án T1, những trường hợp khác cần xem xét với khối u nguyên phát và hạch cổ để đưa ra phương pháp phẫu thuật , bao gồm: cắt bỏ khối u nguyên phát, phẫu thuật loại bỏ hạch cổ. Phương pháp này này không thể áp dụng cho bệnh nhân cao tuổi, hoặc những bệnh nhân có tiền sử bệnh khác, trường hợp u lưỡi giai đoạn T1, T2 cũng không thích hợp phậu thuật, nên tham khảo xem xét để lựa chọn phương pháp điều trị khác.
• Xạ trị ung thư lưỡi
      Đối với bệnh nhân u lưỡi giai đoạn đầu T1~T2, Tiến hành xạ trị sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao. Ưu điểm của xạ trị là sau khi xạ trị chức năng và bề mặt của lưỡi sẽ tốt hơn, sẽ hiệu quả đối với khối u lớn nhưng nông(cạn) và ngoại sinh.
• Hoá trị ung thư lưỡi
      Đối với bệnh nhân giai đoạn đầu cao phân hoá thì hiệu quả xạ trị khá tốt, còn đối với bệnh nhân giai đoạn cuối cần áp dụng thứ tự điều trị thông thường ngoài trừ hoá trị, xạ trị, phẫu thuật nên tăng cưỡng liệu pháp miễn dịch, phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu nhắm trúng đích đông Tây Y kết hợp.
• Liệu pháp miễn dịch tế bào ung thư lưỡi
      Liệu pháp miễn dịch tế bào là một trong những điều trị sinh học cho khối u, thâm nhập vào khối u một lượng tế bào miễn dịch có hoạt tính kháng ung thư, trực tiếp tiêu diệt khối u hoặc kích thích bản chất cơ thể xảy ra phản ứng kháng lại khối u
– Có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân, đồng thời có khả năng kháng lại khối u và virut đối với những khối u ác tính
– Áp dụng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ, thâm nhập, xạ tần, dao động lạnh v..v. phương pháp điều trị, hoặc sau khi điều trị, hiệu quả càng cao.
– Thích hợp 1 số bệnh nhân tạm thời không thể phẩu thuật, làm toxi hoặc những phương pháp điều trị khác, cũng có thể tiến hành liệu pháp miễn dịch tế bào, nhằm nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể.

4) Phòng bệnh ung thư lưỡi.

Phòng bệnh Ung thư lưỡi

Phòng bệnh Ung thư lưỡi

– Vệ sinh răng miệng đều đặn.
– Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối để ngừa sâu răng và nhiễm trùng nướu răng.
– Hạn chế rượu, đồ uống có cồn và thuốc lá
– Nếu thấy vết loét lâu ngày không khỏi, đặc biệt là có sự hiện diện của các khối u hạch bất thường ở cổ thì phải đi khám để được bác sĩ chẩn đoán kịp thời.
Y dược Phúc Nguyên Đường với bài thảo mộc, đông nam dân tộc y, gia truyền dân tộc là lá cây rừng.  Khắc tinh của các loại u cục, ung bướu. Bệnh nhân có thể lựa chọ điều trị kết hợp Đông nam dược và Tây y,  sẽ cho kết quả rõ rệt . Nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh dần tan u bướu khối u keo nhỏ là hồi sinh dần dần. Sau 1 -3  tuần điều trị kết hợp sức khỏe và tinh thần sẽ lên rõ rệt giảm hẳn các triệu chứng đau tê khó chịu tiên tới dần dần hồi phục.
Hotline: 0901779115 / 0901739115 – yduocphucnguyen@gmail.com
Lưu ý: Tùy theo thể trạng và cơ địa mỗi người sẽ cho kết quả nhanh chậm khác nhau
  • Phúc Nguyên Đường Việt Nam phát thuốc Ung thư miễn phí từ tuần 1 – tuần 8 cho người bệnh.
  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Ung thư mũi xoang

Các khối u mũi và xoang là các khối u có thể lành…

Ung thư dương vật

Ung thư dương vật là nỗi sợ hãi của tất cả quý ông.…

Ung thư khoang miệng

Bệnh ung thư khoang miệng nếu được chẩn đoán sớm sẽ có tiên…