Ung thư tuyến tuỵ, phòng bệnh và chữa trị ung thư tuyến tuỵ

Home > Ung bướu > Ung thư tuyến tuỵ

Ung thư tuyến tuỵ

10:33 19/09/2016

Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

UNG THƯ TUYẾN TỤY

Ung thư tuyến tuỵ

Ung thư tuyến tuỵ

1) Triệu chứng ung thư tuyến tụy

– Vàng da, vàng mắt, ngứa da
– Nước tiểu có thể chuyển màu cam hoặc màu nước chè
– Đại tiện có thể đổi sang màu vàng, đỏ, hoặc màu xám.
– Cơn đau bụng trên bất thường, đau âm ỉ vùng bụng trên lan sang lưng
– Bụng chướng bất thường, có cảm giác u cục
– Giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, không xác định được lý do
– Rối loạn tiêu hóa, mất cảm giác thèm ăn, buồn nôn, nôn mửa
– Táo bón và tiêu chảy
– Nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đại tiện có lẫn máu
– Khối u vùng bụng và túi mật phình to
Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, vàng da, giảm cân, tiêu chảy,…có thể kiểm tra siêu âm, để chẩn đoán bệnh sớm. Khi xuất hiện các triệu chứng khác như đau bụng, chướng bụng và rối loạn tiêu hóa, có thể tiến hành chụp CT và chụp MRI. Nếu triệu chứng nghiêm trọng hơn nên đi viện tiến hành các kiểm tra chi tiết, để không bị lỡ mất cơ hội điều trị phù hợp.

2) Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tụy.

Nguyên nhân Ung thư tuyến tuỵ

Nguyên nhân Ung thư tuyến tuỵ

Nguyên nhân ung thư tuyến tụy là do có sự thay đổi trong DNA của tế bào tuyến tụy, đây là một tiến bộ rất lớn của các nhà nghiên cứu. Các đột biến gen liên quan đến tuyến tụy thường xảy ra sau khi được sinh ra. Những đột biến là nguyên nhân ung thư tuyến tụy có thể do hóa chất gây ung thư trong môi trường, chế độ ăn uống, hút thuốc lá, và đôi khi xảy ra không có nguyên nhân rõ ràng.
Các đột biến gen có thể được truyền từ mẹ sang con, các gen này có thể gây ra khoảng 10% các bệnh ung thư tuyến tụy. Các hội chứng di truyền là nguyên nhân ung thư tuyến tụy ngoại tiết như: hội chứng Von Hippel-Lindau, các khối u thần kinh tuyến tụy, …
– Tuổi
Lớn tuổi cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Hầu hết các bệnh nhân đều lớn hơn 45 tuổi. gần 9/10 ở tuổi 55, 7/10 ở tuổi 65. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán thường là 71 tuổi.
– Giới tính
Ở nam giới là 30%, nhiều hơn so với nữ giới. Nguyên nhân ung thư tuyến tụy này có thể là do nam hút thuốc lá nhiều hơn nữ.
Người Mỹ gốc Phi mắc ung thư tuyến tụy cao hơn người da trắng có thể do hút thuốc lá, tiểu đường và thừa cân ở nữ.
– Hút thuốc lá
Những người hút thuốc lá thì nguyên nhân ung thư tuyến tụy cao gấp hai lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Thuốc lá là nguyên nhân ung thư tuyến tụy chiếm 20 – 30% ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Thuốc lá không khói cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy .
– Béo phì
Đây cũng là một nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Có mối quan hệ giữ hoạt động thể chất và ung thư tuyến tụy .
– Bệnh tiểu đường
Ung thư tuyến tụy thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường type 2, nó liên quan đến thừa cân hay béo phì.
– Viêm tụy mạn
Viêm tụy mạn là viêm tụy kéo dài là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Nhưng hầu hết bệnh nhân viêm tụy không bao giờ mắc bệnh ung thư tuyến tụy . Nguyên nhân ung thư tụy này cao đối với những người có hút thuốc.
Nếu viêm tụy mạn là do đột biến gen di truyền thì có 40 -75% phát triển thành ung thư tuyến tụy.
– Xơ gan
Xơ gan do viêm gan hay sử dụng rượu thì tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy .
– Nghề nghiệp
Tại nơi làm việc thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim là các nguyên nhân ung thư tuyến tụy
– Vấn đề dạ dày
Nhiễm vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Acid dư trong dạ dày cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy .
– Chế độ ăn uống
Ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, thịt lợn và thịt chế biến (xúc xích và thịt xong khói) là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Ăn trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy .
Cafe, rượu
Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy uống nhiều cafe và rượu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy .

3) Điều trị bệnh ung thư tuyến tụy.

· Phương pháp phẫu thuật
Phẫu thuật là một phương pháp được các bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường dùng. Phương pháp phẫu thuật bao gồm loại bỏ Whipple đầu của tuyến tụy, mở rộng Whipple đầu tuyến tụy, giữ lại whipple đầu tuyến tụy của môn vị , hoặc cắt bỏ hoàn toàn tuyến tụy. Nhưng do ung thư tuyến tụy thời kì đầu rất khó chẩn đoán, tỉ lệ cắt bỏ thành công rất thấp, tỉ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là rất thấp. Tắc nghẽn gây vàng mắt vàng da không thể phẫu thuật được, thì có thể lựa chọn phẫu thuật nối mật ruột kiểu Roux-en-Y, để giảm vàng mắt vàng da, nâng cao chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống của bệnh nhân. Hoặc có thể mổ nội soi để đặt stent, làm giảm tắc nghẽn.
· Chăm sóc giảm nhẹ ung thư tụy
– Dấu hiệu của chăm sóc giảm nhẹ ngoại khoa: Đối với ung thư tuyến tụy chăm sóc giảm nhẹ là điều cần thiết. Bởi vì có đến 80% bệnh nhân ung thư tụy do khối u cục bộ phát tán và di căn dẫn đến không thể phẫu thuật , khi khối u nguyên phát không thể phẫu thuật, bác sỹ ngoại khoa có thể dùng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm bớt sự tắc nghẽn của đường mật và hành tá tràng. Ngoài ra, còn cần sự kết hợp của nội khoa để xử lý vàng mắt vàng da, đau đớn, sụt cân, thậm chí cả ức chế và suy tụy. Hơn nữa nếu stent ở ống mật bị tuột hoặc đặt sai, hoặc đặt stent xong mà vẫn tắc thậm chí dẫn đến viêm ống mật, thì có thể nhờ đến ngoại khoa giúp đỡ.
– Cách chăm sóc giảm nhẹ điều trị ngoại khoa: Đối với những bệnh nhân không thích hợp phẫu thuật , thì thường cần giải quyết tắc nghẽn, vàng mắt vàng da, thông thường dùng phương pháp nối mật ruột, nếu không có điều kiện, bệnh nhân có thể dùng phương pháp dẫn lưu ống mật ra ngoài để giảm vàng mắt vàng da, đa số bệnh nhân ung thư tụy đều có thể giảm được vàng mắt vàng da trong thời gian ngắn, thể trạng được cải thiện trong vòng 1 tuần, và khả năng sống sót sẽ vào khoảng nửa năm.
· Điều trị tổng hợp ung thư tụy
Do ung thư tụy có độ ác tính cao, tỉ lệ phẫu thuật cắt bỏ thấp, tiên lượng không tốt. Cho dù phẫu thuật vấn là phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu, nhưng ung thư tụy khi phát hiện thường đã ở giai đoạn cuối, hơn nữa đã mất đi cơ hội điều trị tận gốc, do đó cần phải tiến hành điều trị tổng hợp cho bệnh nhân ung thư tụy. Cho đến nay, đại đa số ung thư đều giống nhau, vẫn chưa có phác đồ điều trị tổng hợp có thể ứng dụng mà hiệu quả cao. Hiện nay, phác đồ tổng hợp vẫn là do khoa ngoại đưa ra, xạ trị, hóa trị bổ trợ, hơn nữa kết hợp với phương pháp miễn dịch sinh học mới để điều trị.

4) Phòng bệnh ung thư tuyến tụy.

Phòng bệnh Ung thư tuyến tuỵ

Phòng bệnh Ung thư tuyến tuỵ

– Không hút thuốc: Thuốc lá có liên quan 20% đến 30% mắc ung thư tuyến tụy. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.
Vì vậy, bỏ thuốc lá là việc làm cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm cần sau khi bỏ thuốc, và những người bỏ thuốc 10 – 15 năm, nguy cơ thấp bằng những người chưa từng hút thuốc.
– Duy trì trọng lượng hợp lý: Nghiên cứu cũng chỉ ra béo phì và ít vận động là yếu tố nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Những người tập thể dục thường xuyên đã giảm được một nửa nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh bằng cách tăng cường hoạt động thể chất và chế độ ăn uống hợp lý là biện pháp phòng tránh ung thư tuyến tụy hiệu quả.
– Tránh tiếp xúc với hóa chất: Tránh tiếp xúc với những môi trường có chứa các chất độc hại như thuốc trừ sâu và hóa chất khác để giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.
– Chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư tuyến tụy
Chế độ ăn uống giàu protein, giàu chất béo sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên có chế độ ăn lành mạnh, nhiều trái cây tươi và rau quả, ăn thịt nạc ở mức vừa phải, điều này rất tốt cho sức khỏe tổng thể, đồng thời chống lại ung thư tuyến tụy.
Y dược Phúc Nguyên Đường với bài thuốc gia truyền là khắc tinh của ung thư tuyến tụy, bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc 1 – 3 tuần các triệu chứng vàng da vàng mắt mệt mỏi giảm hẳn. Sau 3- 6 tháng dùng thảo mộc xả độc, tiêu u, tiêu K , kích thước khối u dần dần nhỏ lại tiêu đi hoặc kẹo nhỏ. Nếu bệnh nhân đã lựa chọn tây y cũng nên dùng thảo mộc của Phúc Nguyên Đường để củng cố nội tạng, Gan, Thận, tăng sức đề kháng, tăng cừng miễn dịch khắc phục sự tàn phá nặng nề của phẫu trị, xạ trị và hóa trị…nếu kết hợp với y học hiện đại kết quả sẽ rất khả quan, người bệnh có nhiều cơ hội sống khỏe và hồi sinh trở lại.

Hotline: 0901779115 / 0901739115 – yduocphucnguyen@gmail.com
Lưu ý: Tùy theo thể trạng và cơ địa mỗi người sẽ cho kết quả nhanh chậm khác nhau
  • Phúc Nguyên Đường Việt Nam phát thuốc Ung thư miễn phí từ tuần 1 – tuần 8 cho người bệnh.
  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Ung thư thận

Ung thư thận là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Tại Việt Nam…

Ung thư mũi họng

Ung thư mũi họng ( vòm họng ) là căn bệnh phổ biến…

Ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào của gan.…