Ung thư vòm họng, chữa trị các bệnh liên quan đến vòm họng

Home > Ung bướu > Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng

11:02 14/09/2016

Ung thư vòm họng không còn là bệnh hiếm gặp do lối sống cũng như môi trường. Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng để có phương án xử trí kịp thời?

UNG THƯ VÒM HỌNG LÀ GÌ?

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng

– Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. Ở nước ta ung thư vòm họng ( vòm hầu hay họng trên ) là loại ung thư thường gặp ở nam giới, ở nữ giới thì tỷ lệ mắc thấp hơn. Độ tuổi thường gặp là từ 30 – 50

1. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng:

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, có thể khoanh vùng được những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này.
– Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV
– Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất ( đặc biệt là các hydrocacbon thơm ), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men ( dưa, trứng, các loại củ )…
– Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
– Do di truyền
– Do tuổi tác
Như vậy, nếu bạn là người hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc thường xuyên ăn thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối như cá muối, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin… thì bạn có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn bình thường.

2. Những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng:

Dấu hiệu Ung thư vòm họng

Dấu hiệu Ung thư vòm họng

– Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể.
– Khi mới hình thành, căn bệnh này thường “vay mượn” triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua.
Vì vậy, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.
Những triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư vòm họng gồm có:
– Đau đầu: Người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.
– Ù tai: Người bệnh thường bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.
– Ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.
– Khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở nên mà không khỏi thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.
Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nhưng có thể phân biệt là nó có 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là thường ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ.
Những triệu chứng muộn của ung thư vòm họng:
– Đau đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
– Ù tai: Cảm thấy ù tai liên tục kèm theo thính lực giảm nghiêm trọng, khả năng nghe kém. Nếu đi khám có thể phát hiện ra tổn thương thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.
– Ngạt mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.
– Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.
Ở một số bệnh nhân, có thể thấy hiện tượng hạch góc hàm nổi trước khi xuất hiện những dấu hiệu khác.
– Liệt các dây thần kinh sọ não: Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…

3. Điều trị ung thư vòm hòng.

Điều trị Ung thư vòm họng

Điều trị Ung thư vòm họng

– Tia xạ: Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.
– Hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị khối u.
– Phẫu thuật: Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội điều trị khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.
– Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực. Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%.
– Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

4. Phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng.

Thể thao phòng ngừa Ung thư vòm họng

Thể thao phòng ngừa Ung thư vòm họng

– Hiện tại các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để phát triển vắc xin phòng virus Epstein-barr, một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm. Trong khi chờ đợi các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu như trên chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe nói chung, hạn chế các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vòm như:
– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe.
– Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu chất kích thích, hạn chế ăn các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
– Y dược Phúc Nguyên Đường với bài thảo mộc gia truyền đặc trị ung thư vòm họng là khắc tinh của các loại u bướu, ung bướu nhọt độc, nhân chùm sung, hạch ổ gà. .. nhiều đời điều trị u bướu hiệu quả. Bài thảo mộc gồm kim ngân hoa, sinh thạch cao, sinh mẫu lệ, quy bản, đại thanh diệp, liên kiều, bạch thược, nữ trinh tử, thương nhĩ tử, mã bột, bạc hà, cốc tinh thảo, cát cánh, cam thảo… bằng phương pháp xả hết độc tố trong cơ thể tiêu viêm xưng, tiêu nhân xơ, u xơ. Các u cục khối kết dần dần nhỏ lại là có thể tan hoặc keo nhỏ, Sức khỏe bệnh nhân dần dần cải thiện, giảm dần các triệu chứng đau đớn. Nếu bệnh nhân đã lựa chọn tây y cũng nên sử dụng thảo mộc của Phúc Nguyên Đường để tăng cường miễn dịch, ngăn chặn tế bào ác tính tiến triển, phục hồi nội tạng, Gan, Thân do sự tàn phá của phẫu trị, xạ trị hay hóa trị để lại. Cuộc sống sẽ dần hồi sinh trở lại.
Hotline: 0901779115 / 0901739115 – yduocphucnguyen@gmail.com
Lưu ý: Tùy theo thể trạng và cơ địa mỗi người sẽ cho kết quả nhanh chậm khác nhau
  • Phúc Nguyên Đường Việt Nam phát thuốc Ung thư miễn phí từ tuần 1 – tuần 8 cho người bệnh.
  • Liên hệ chúng tôi
  • Bài liên quan
Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh Ung thư khởi đầu ở tế bào…

Ung thư niêm mạc tử cung

Ung thư niêm mạc tử cung là các khối u phát triển từ…

Ung thư dương vật

Ung thư dương vật là nỗi sợ hãi của tất cả quý ông.…